Văn hóa - Lịch sử

content:

Từ năm 1958 đến 1960, Tỉnh ủy Nghệ An chủ trương xây dựng các Nông – Lâm trường ở miền Tây, huy động nhân đi xây dựng kinh tế mới, gọi là phong trào đi "Nông trang". Thực hiện chủ trương này, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Nam Đàn, Đảng ủy Nam Vân (Nay là thị trấn Nam Đàn) đã điều động một số dân Nam Vân lên vùng Nam Nghĩa hiện nay xây dựng quê hương mới.

Từ tháng 4/1963 đến tháng 4/1967, ở đây đã thành lập 8 hợp tác xã nhỏ. Đó là: Tiền Tiến, Tân Tiến, Tân Thành, Tân Bình, Hùng Tráng, Long Sơn, Thống Nhất và Hòa Bình. Từ khi thực hiện chủ trương di dân xây dựng quê mới năm 1962 đến tháng 4/1967 cùng với dân số tại chỗ và số dân mới di dân lên năm 1963 – 1966, dân số trên địa bàn Nam Nghĩa có 376 hộ với khoảng 1.500 người. Đến cuối năm 1966, đầu năm 1967, điều kiện để thành lập một xã mới đã chín muồi trên vùng quê Nam Nghĩa. Thể theo nguyện vọng tha thiết của nhân dân và yêu cầu của cách mạng, Huyện ủy Nam Đàn cùng hội đồng nhân dân, ủy ban hành chính huyện đã hoàn thành thủ tục, hồ sơ trình Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban hành chính tỉnh với nội dung tách xã Nam Vân (hiện nay là thị trấn mới)  thành lập xã Nam Nghĩa và được nhất trí. Ngày 25 tháng 4 năm 1967, Nam Nghĩa chính thức trở thành một đơn vị hành chính độc lập trên abnr đồ hành chính huyện Nam Đàn như các xã, thị khác trong huyện.

          Những lễ hội truyền thống như lễ giỗ đền thờ thần Cao Sơn Cao Các (hàng năm vào ngày 16 tháng 10 âm lịch vẫn được duy trì). Hiện nay, hàng năm đồng báo theo đạo Thiên Chúa tổ chức các ngày lễ trong năm như các xứ đạo khác trong cả nước. Vào dịp Quốc khánh 2/9, hoặc Rằm Trung thu, các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức cắm trại, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, hội diễn văn nghệ....Đầu xuân năm mới, xã tổ chức các trò chơi dân gian như : Vật truyền thống, đánh đu, chơi cờ, đấu bóng đá,, bóng chuyền...thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trong vùng tham gia. Cũng như các xã khác, Nam Nghĩa hiện vẫn giữ phong tục uống nước chè xanh vào buổi sáng mai, buổi trưa hoặc buổi tối. Tục uống nước chè xanh là một sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng giúp con người gần gũi, cởi mở và thân mật đoàn kết.